Nvidia hay AMD, đâu mới là VGA tốt nhất cho game thủ ?

 

     Nvidia đã trở thành 1 trong 10 công ty có tổng giá trị lớn nhất thế giới trong thời gian gần đây, và mọi chuyện được đánh dấu kể từ thời điểm bùng nổ của tiền điện tử. Nhưng trong khi Nvidia đang đạt được những doanh thu kỷ lục với các công nghệ tiên tiến thì tôi, với tư cách là 1 game thủ lại sẵn sàng nói “không” – ít nhất là tới thời điểm hiện tại.

     Cá nhân tôi luôn nghĩ việc trung thành với thương hiệu là một khái niệm khá mơ hồ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Một sản phẩm nên được đánh giá dựa trên giá trị riêng của nó, dựa trên các tiêu chí liên quan đến mục đích sử dụng của nó. Ví dụ, một card đồ họa được đánh giá dựa trên các yếu tố như hiệu suất, mức tiêu thụ năng lượng, phạm vi sử dụng và giá cả. Chẳng hạn, công ty sản xuất sản phẩm chỉ nên được đưa vào yếu tố nếu nó nổi bật về việc đáp ứng số đông hoặc sản xuất thân thiện với môi trường. Trên thực tế, không ai có thể nói rằng Nvidia sản xuất các sản phẩm card đồ họa kém. Ngược lại, công ty đã mang đến rất nhiều những công nghệ nổi trội trong những năm gần đây: G-sync, Ray tracing, DLSS và Reflex,v.v. Đặc biệt ở phân khúc cao cấp chiếc VGA RTX 4090 gần như không có đối thủ. 

     Mặc dù chiếc card 2080Ti đã và đang đáp ứng các nhu cầu của tôi tuy nhiên tôi đã lựa chọn thay thế bằng 1 chiếc RX6950 XT khi mà tôi cần nâng cấp cho bộ máy tính của mình, và sau đây là 1 vài lý do cá nhân khiến tôi lựa chọn sản phẩm này.

Những cạm bẫy công nghệ

     Trong vài năm qua, Nvidia đã giới thiệu hết công nghệ mới này đến công nghệ khác và cuối cùng (ít nhất là hiện tại) đã giành chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi với AMD. Với tính năng Ray tracing, Nvidia đã thiết lập một xu hướng đồ họa có thể sẽ còn tồn tại với chúng ta trong một thời gian tới và trong đó Đội xanh là người tiên phong. Công nghệ nâng cấp DLSS vẫn đi trước các giải pháp thay thế của AMD và Intel.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng những đổi mới này không thực sự tương thích, và đó là một sự tiêu cực đến từ trải nghiệm của người dùng. Ví dụ: Deep Learning Super Sampling (DLSS) đã thông báo rằng, phiên bản 3 mới nhất bao gồm tạo khung chỉ tương thích với các sản phẩm 40-series hiện tại của NvidiaVì vậy, việc sở hữu chiếc card màn hình từ 20,30-series với 1 số tiền đắt đỏ trong những năm trước sẽ không giúp gì được bạn vì không thể sử dụng được các công nghệ cần thiết.

     Tất nhiên, có những lý do kỹ thuật khiến những công nghệ mới này không hoạt động trên các sản phẩm cũ. Tuy nhiên, với tư cách là một người dùng, tôi không thích cảm giác khi một sản phẩm đắt tiền bị nhà sản xuất xếp vào sản phẩm không hỗ trợ chỉ sau vài năm. Đặc biệt là vì có một cách khác, như AMD cho thấy. Mặc dù Nvidia có những lý lẽ xác đáng về mặt kỹ thuật, nhưng AMD cũng không hề đứng yên tại chỗ trong những năm gần đây. Và đang theo đuổi một chiến lược hoàn toàn khác. AMD cung cấp các công nghệ nội bộ của mình cho càng nhiều người dùng càng tốt. Một ví dụ về điều này là FreeSync, trái ngược với G-Sync, nó tương thích với nhiều sản phẩm màn hình hơn đáng kể và thường cũng rẻ hơn so với các sản phẩm có chứng nhận G-Sync.

     Vấn đề càng trở nên rõ ràng hơn khi so sánh FSR với DLSS. Mặc dù công nghệ của AMD tương thích ngay cả với các card đồ họa của đối thủ cạnh tranh từ Nvidia và Intel. Nhưng Nvidia thì lại không thường xuyên cung cấp giải pháp cho card màn hình cũ khi nói đến các chức năng mới. Ví dụ: DLSS chỉ hoạt động khi sử dụng GPU RTX, các mẫu GTX cũ hơn không được sử dụng và DLSS 3 Frame Generation chỉ hoạt động với các card đồ họa sê-ri RTX 40 hiện tại. AMD dựa vào các tiêu chuẩn công nghiệp và giải pháp mã nguồn mở, trong khi Nvidia triển khai các giải pháp độc quyền. Có vẻ như Nvidia liên tục đưa các tính năng mới ra thị trường mà không thực sự giải quyết nhu cầu của khách hàng hiện tại. Trái ngược với “Đội Đỏ” có thể chậm hơn một chút về các tính năng công nghệ cao mới nhất, nhưng nó dựa trên các công nghệ mã nguồn mở và hoàn toàn công khai các thông số cơ bản như hiệu suất quét và bộ nhớ. Và ngay cả khi tính năng Ray Tracing hiện được triển khai trong ngày càng nhiều trò chơi, thì nếu không có tính năng này, bạn có thể chơi bất kỳ trò chơi nào, nhưng không có tính năng tạo điểm ảnh, bạn không thể chơi bất kỳ trò chơi nào, ngoại trừ một vài trường hợp ngoại lệ với tính năng Path Tracing.

AMD tập trung vào cái cốt yếu

     Trong khi Nvidia, cũng có sự chuyển hướng sang công nghệ AI, một động lực của sự đổi mới, thì AMD ngày càng tập trung vào những thứ thiết yếu trong những năm gần đây. Một ví dụ điển hình là bộ nhớ video tích hợp, ngày càng trở nên quan trọng ở độ phân giải và mức độ chi tiết cao hơn.

Ngay trong sản phẩm gần đây, Nvidia một lần nữa cho thấy với RTX 4060 rằng công ty không thành công trong việc cân bằng giữa việc sử dụng các công nghệ mới và cấu hình cơ bản vững chắc. Hiệu suất Ray Tracing mạnh mẽ và DLSS 3 sẽ ít được sử dụng nếu bộ nhớ video 8GB không còn đủ cho các trò chơi hiện đại ở chế độ full HD. Đặc biệt là vì cả hai công nghệ đều tăng thêm yêu cầu về bộ nhớ.

AMD cũng không tránh khỏi những lỗi này, khi Radeon RX 7600 chỉ có RAM 8 GB cũng cho thấy, nhưng nó thường có cấu hình bộ nhớ tốt hơn, đặc biệt là ở phân khúc tầm trung và cao cấp. Một ví dụ minh họa cho điều này là RX 7900 XT, không chỉ có bộ nhớ video lớn hơn đáng kể mà còn rẻ hơn so với đối thủ trực tiếp Nvidia của nó, RTX 4080. Và ngay cả về hiệu suất rasterization thuần túy, sản phẩm AMD thường ngang bằng hoặc thậm chí vượt trội hơn Nvidia ở cùng mức giá.

AMD cân bằng Hiệu năng/ Giá thành tốt hơn

     Nếu chúng ta tạm bỏ qua chiếc RTX 4090 sang một bên (vì mức giá khá cao), bạn sẽ tìm thấy một sản phẩm AMD tương đương cho 1 sản phẩm Nvidia ngang bằng về thiết bị bộ nhớ và hiệu suất rasterization. Và trong hầu hết các trường hợp, sản phẩm AMD sẽ là giải pháp thay thế rẻ hơn.

Tất nhiên, nếu bạn chú trọng phương pháp Ray Tracing và thích DLSS hơn FSR thay thế của AMD, thì câu hỏi này sẽ không phát sinh. Bởi vì trong những lĩnh vực này, Nvidia đơn giản là không thể bị đánh bại vào lúc này và chính vì lý do này mà công ty cũng có thể rất sáng tạo trong việc định giá.

Mặt khác, AMD phải và muốn thuyết phục bằng những lập luận cổ điển, cụ thể là hiệu suất ổn định, công nghệ thay thế có thể tiếp cận và bộ nhớ dồi dào với mức giá hấp dẫn (ít nhất là so với đối thủ). Và nếu, gia thành là điểm có ý nghĩa quyết định đối với bạn, thì ít nhất bạn nên xem xét “Đội Đỏ” cho lần nâng cấp PC tiếp theo của mình.

Tổng kết: Sau khi đưa ra những điểm mạnh và yếu của cả 2 hãng Nvidia và AMD thì mình chắc hẳn bạn đã có 1 cái nhìn tương đối về cả 2. Nếu muốn trải nghiệm 1 sản phẩm với các công nghệ tiên tiến thì nvidia vẫn là 1 lựa chọn nên cân nhắc. Còn nếu bạn muốn tối ưu chi phí mà vẫn có 1 hiệu năng cực tốt thì nên tham khảo qua những mẫu VGA đến từ nhà AMD.

 

 

 

Giờ mở cửa

T2 - T6 9:00 am - 21:00 pm

T7 - CN 9:00 am - 19:00 pm

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH H2

Dịch vụ cao cấp Gaming-Gear & PC

H2 Extreme Gaming
Hà Nội: 349 Giảng Võ, Q.Đống Đa

Điện thoại: 0915.735.916 - 0964648866

Facebook