Nhiệt độ PC bao nhiêu là đáng lo ?

Để bộ PC chiến game luôn luôn hoạt động tốt thì gamer cần quan tâm đặc biệt tới vấn đề tản nhiệt / nhiệt độ của máy.

 =>> PC 30 triệu chiến mọi game 

Vấn đề nhiệt độ của CPU hay GPU luôn khiến cho game thủ phải bận tâm bởi khi chúng duy trì ở mức quá cao khi chiến những trò chơi hay dùng các tác vụ nặng có thể khiến cho linh kiện bị giảm tuổi thọ hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới quà trình sử dụng (gây giảm xung, giật lag...).

Nhiệt độ CPU, GPU bao nhiêu là cao và game thủ cần phải lưu ý điều gì để máy tính chiến game của mình luôn chạy ổn? - Ảnh 1.
CPU-qua-nong-se-anh-huong-toi-hieu-nang 

Hiện tại tất cả các hệ thống PC từ desktop tới laptop đều đã trang bị cảm biến tốt và cơ chế 'ngắt' tự động hoặc giảm xung nhịp khi CPU hoặc GPU đạt đến một nhiệt độ nguy hiểm nhất định (thường là 100 độ C). Do đó game thủ không cần phải lo về việc chúng sẽ 'đột tử' khi sử dụng nữa nhưng mà duy trì hoạt động ở mức nhiệt độ cao thực sự vẫn không tốt, bạn chẳng thể đạt được hiệu năng tối đa của phần cứng và chẳng biết khi nào thì chúng bị hỏng.

Vậy thì, khi nào thì bạn nên lo lắng về vấn đề nhiệt độ / tản nhiệt của cỗ máy chiến game của mình ?

Để theo dõi vấn đề nhiệt độ của các con chip và GPU thì game thủ có thể dùng một số phần mềm như HWMonitor hoặc HWiNFO 64 hoặc Afterburn, hãy bật nó cùng với game đang chơi hay khi render... và thường xuyên theo dõi thông số hiển thị.

Nhiệt độ CPU, GPU bao nhiêu là cao và game thủ cần phải lưu ý điều gì để máy tính chiến game của mình luôn chạy ổn? - Ảnh 2.
 keo-tan-nhiet-cho-CPU
 

 

Các mức độ nguy hiểm của từng nhóm nhiệt độ

Thường thì mốc 100 độ là vô cùng nguy hiểm, khoảng 110 - 120 độ C thì con chip của bạn có khẳ năng đột tử nên máy tính sẽ tự tắt nếu như nhiệt độ CPU, VGA lên tới mức này. Do vậy chúng ta nên quan tâm tới các mốc phía dưới hơn. Chú ý là nhiệt độ khi tải full load mới quan trọng, tất nhiên nếu không chạy gì mà đã 55 - 60 độ thì chắc chắn là có vấn đề nhé.

 

- Dưới 60 độ C: Hoàn hảo, quá mát mẻ

- Từ 60 - 70 độ C: Vẫn ổn, nếu bạn kỹ tính thì có thể phủi bụi tản nhiệt

- Từ 70 - 80 độ C: Khá nóng đối với CPU, nên kiểm tra lại keo tản nhiệt, quạt gió. Còn với GPU thì vẫn tạm ổn

- Từ 80 - 90 độ C: Quá nóng, nên xem xét thay tản nhiệt hoặc vệ sinh gấp bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ và hiệu năng của linh kiện.

- Trên 90 độ C: Nguy hiểm, chắc chắn là chip đã bị hệ thống 'bóp' hiệu năng để đảm bảo an toàn, cần phải xử lý vấn đề tản nhiệt ngay lập tức!

Nhiệt độ CPU, GPU bao nhiêu là cao và game thủ cần phải lưu ý điều gì để máy tính chiến game của mình luôn chạy ổn? - Ảnh 3.
 Tan-nhiet-nuoc-custom-dep-lung-linh

Tham khảo thêm và PC và phụ kiện dành cho "Gamer"
Các bộ tản nhiệt CPU

Giờ mở cửa

T2 - T6 9:00 am - 21:00 pm

T7 - CN 9:00 am - 19:00 pm

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH H2

Dịch vụ cao cấp Gaming-Gear & PC

H2 Extreme Gaming
Hà Nội: 349 Giảng Võ, Q.Đống Đa

Điện thoại: 0915.735.916 - 0964648866

Facebook