Lựa chọn RAM phù hợp cho bộ PC của mình

Với việc các thương hiệu phần cứng luôn cạnh tranh nhau để đưa ra các mẫu sản phẩm phong phú, người dùng sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm tốt hơn. Tuy nhiên bạn sẽ cần quan tâm đến những vấn đề cần thiết nhất để cân bằng được giữa hiệu năng và ngân sách. Vậy những tiêu chí nào là cần thiết và hợp lý nhất. Cùng H2gaming tìm hiểu nhé.

Dung Lượng RAM

Vấn đề dung lượng RAM từ trước đến nay vẫn luôn là điều mà mọi người dùng quan tâm. Với những công việc bình thường như văn phòng thì chỉ cần sử dụng đến 4GB RAM. Tuy nhiên có những lúc 4GB RAM sẽ không đủ được nhất là khi bạn chơi game. 8GB RAM là mức ram trung bình tối thiểu tốt nhất để có thể chơi game, nhất là những tựa game 3D. Với việc các tựa game trong tương lai đều sẽ được nâng cấp về cấu hình thì mình nghĩ 16GB ram sẽ là 1 lựa chọn tốt nhất thời điểm hiện tại. Với những bộ PC có dung lượng ram cao như 32-64 hay 128G, thường thì người dùng sẽ chú trọng đến những công việc như chỉnh sửa video hoặc thực hiện nhiều tác vụ. 

Clock Speed

Như đã đề cập, DDR4 RAM hỗ trợ clock speed từ 2133 MHz đến hơn 4000 MHz, và không có giới hạn tối đa cho đến thời điểm hiện tại. Bạn không cần quan tâm đến clock speed quá nhiều. Tất nhiên, sẽ có sự khác biệt về hiệu năng giữa một thanh RAM 2133 MHz và 4600 MHz, nhưng sẽ không có ảnh hưởng rõ rệt đến trải nghiệm chơi game của bạn. Hãy nhớ rằng bạn nên luôn ưu tiên dung lượng hơn clock speed. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp, 16 GB 2133 MHz RAM sẽ tốt hơn so với 8 GB 3200 MHz RAM. Với mục đích chơi game, ngay cả 2133 MHz cũng sẽ thực sự ổn, vì clock speed chủ yếu ảnh hưởng đến các tác vụ như chỉnh sửa video, không ảnh hưởng đến hiệu suất trong game.

Độ Trễ

Độ trễ CAS, thường được viết tắt là CL (CAS latency), là một chỉ số được thường được đánh giá quan trọng hơn trong quá khứ so với hiện tại. Nó thể hiện khoảng thời gian cần thiết để một lệnh do CPU phát ra được truyền đến module RAM. Dung lượng module RAM càng lớn, thì sẽ có độ trễ CAS càng cao. Tất nhiên, độ trễ thấp hơn sẽ luôn tốt hơn, nhưng nó không phải là chỉ số mà bạn cần quan tâm. Đơn giản vì sự khác biệt về hiệu suất của các module RAM chậm nhất và nhanh nhất là hoàn toàn không đáng kể, đặc biệt ở mức nano giây.

Số Lượng Thanh Ram

Tất cả các mẫu main đều hỗ trợ thấp nhất là 2 khe RAM, những main sever có thể lắp được đến 8 thanh RAM. Thông thường giá của 1 thanh 8gb sẽ đắt hơn so với dual channel 2 thanh 4GB, nhưng mức chênh lệch về giá là không nhiều. Nhưng việc lắp dual chanel sẽ hỗ trợ cho việc chơi game 1 cách tốt hơn. Về bản chất, lợi thế duy nhất của việc trang bị một thanh RAM duy nhất là bạn có thể dễ dàng nâng cấp trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể trang bị một thanh RAM 8 GB thời điểm ban đầu và thêm một thanh RAM khác sau một vài tháng. Đối với các thiết lập dual-channel hoặc quad-channel, sẽ có một lợi thế chính. nếu một thanh RAM không hoạt động, máy tính của bạn vẫn có thể hoạt động và việc thay thế sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, sẽ có những ưu điểm khác như độ trễ thấp hơn và hiệu suất tốt hơn một chút, nhưng những hiệu ứng này hầu như không đáng chú ý.Tóm lại, khi trang bị RAM cho máy tính chơi game của mình, bạn cần quan tâm nhiều nhất đến dung lượng: dung lượng yêu cầu tối thiểu là 8GB và tối ưu là 16GB. Chỉ quan tâm đến các khía cạnh khác nếu ngân sách bạn cho phép.

Nguồn: GameK

Giờ mở cửa

T2 - T6 9:00 am - 21:00 pm

T7 - CN 9:00 am - 19:00 pm

Đây là trang chủ của H2GamingHN đại diện cho giá thành miền Bắc. Giá của H2Gaming Miền Nam xin truy cập http://sg.h2gaming.vn 

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH H2

Dịch vụ cao cấp Gaming-Gear & PC

H2 Miền Bắc
Hà Nội: 146 Trung Liệt, Q.Đống Đa

Điện thoại: 0915.735.916

H2 Miền Nam
TP.HCM: 599 Hoàng Sa, P.8, Q.3

Điện thoại: 028.6270.8080

Facebook